Sử dụng linh hoạt bàn phím ảo trên BlackBerry 10

 Rõ ràng về bàn phím QWERTY, BlackBerry luôn dẫn đầu khi đem đến cho người dùng những trải nghiệm tuyệt vời, ngay cả với bàn phím ảo. Bài viết này sẽ tổng hợp một số thủ thuật và các tính năng để người dùng có thể khai thác và làm chủ được bộ bàn phím ảo tuyệt vời mà BlackBerry đã trang bị trên BlackBerry 10.

1. Thay đổi vị trí xuất hiện từ gợi ý
Trên bàn phím ảo BlackBerry, các từ gợi ý xuất hiện ngay tại vị trí của ký tự bạn đang định gõ giúp bạn dễ dàng lựa chọn với chỉ một thao tác vuốt nhẹ lên. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy như thế là làm rối bàn phím, khó nhìn thì bạn có thể thay đổi cách gợi ý. Thiết lập cho từ gợi ý xuất hiện một hàng bên trên bàn phím (gần giống như trên iOS và Android).

Từ màn hình Home, vuốt từ trên xuống và chọn Settings
Vào Language and Input, chọn tiếp Prediction and Correction
Trong danh sách lựa chọn của chế độ Portrait Mode và Landscape Mode, chọn cách xuất hiện từ gợi ý theo cách của bạn
In-Letter: từ gợi ý xuất hiện ngay trên bàn phím, tại vị trí ký tự bạn đang định gõ
In-Column: từ gợi ý xuất hiện bên trên bàn phím, giúp bàn phím thoáng hơn
Off: tắt chế độ gợi ý từ

Điều đặc biệt là khi bạn chọn chế độ In-Column để từ gợi ý xuất hiện bên trên bàn phím, bạn vẫn lựa chọn các từ gợi ý đó bằng thao tác vuốt nhẹ lên. Thậm chí còn thuận tiện hơn vì bạn có thể vuốt từ bất kỳ vị trí nào bên dưới từ đó, chứ không cần phải vuốt đúng ký tự như chế độ In-Letter
2. Swipe (vuốt) để xóa
Bạn có biết là có thể xóa một từ (word) chỉ đơn giản bằng thao tác dùng ngón tay vuốt nhẹ từ trái qua phải trên bàn phím ảo không? Đúng vậy, BB10 cho phép chúng ta thực hiện thao tác xóa từ rất dễ dàng mà không cần phải dùng nút xóa (Delete). Trong khi nút Delete chỉ có thể xóa từng ký tự thì thao tác Swipe to Delete với cái vuốt nhẹ từ trái sang phải màn hình sẽ xóa cả 1 từ cho bạn. Không chỉ có vậy, nếu bạn muốn xóa 2 từ thì dùng 2 ngón tay vuốt cùng lúc, xóa 3 từ thì vuốt với 3 ngón …
Đối với người dùng bàn phím dạng Right-to-Left (như tiếng Arabian) thì để xóa từ sẽ vuốt từ trái sang phải.
3. Bật CAP Lock
Để viết ký tự in HOA trên BlackBerry nói chung (kể cả BBOS và BB10) đều rất dễ dàng với việc nhấn và giữ phím khoảng 1s là được chữ in HOA ngay. Tuy nhiên nếu bạn muốn viết nhiều ký tự in HOA cùng lúc thì chế độ CAP Lock là rất cần thiết. Để làm được điều này trên BBOS với bàn phím cứng thì nhấn Alt+Shift (bên phải). Còn với bàn phím ảo trên BB10 thì cũng rất đơn giản:

Nhấn và giữ phím mũi tên lên (Shift) khoảng 1s đến 2s, bạn sẽ thấy có một đường kẻ nhỏ xuất hiện bên dưới mũi tên. Đó là chế độ CAP Lock đã được bật
Tắt chế độ CAP Lock bạn chỉ cần nhấn 1 cái vào phím mũi tên (Shift) là được

4. Chuyển nhanh bàn phím số/symbols
Trên bàn phím ảo có phím ?123 để có thể chuyển sang gõ số và các ký hiệu. Nhưng nếu bạn chỉ gõ 1 ký hiệu thôi (ví dụ dấu nháy “) rồi lại quay lại bàn phím ký tự để gõ tiếp tục thì lại mất thêm thao tác nhấn phím ?123 lần nữa. BlackBerry luôn biết cách làm tối giản thao tác cho người dùng, bạn chỉ cần dùng 1 tay vuốt bàn phím theo chiều từ trên xuống là được. Rất thuận tiện kể cả khi dùng 1 tay để gõ
5. Keypress Pop-up
Đây là chế độ cho phép xuất hiện một pop-up phóng to ký tự bạn vừa gõ trên bàn phím, giúp bạn kiểm soát tốt nhất những gì mình gõ để đảm bảo độ chính xác, ít sai sót nhất.

Từ màn hình Home, vuốt từ trên xuống và chọn Settings
Vào Language and Input, chọn tiếp Feedback
Đặt Keypress Pop-up là On

6. Phím tắt trên trình duyệt
Bàn phím BlackBerry không phải chỉ hấp dẫn nhờ sự thuật tiện, dễ gõ mà còn ở bộ phím tắt phong phú của nó. Và trên BB10, BlackBerry cũng không quên đem tính năng tuyệt vời này lên bàn phím ảo của mình.
Bạn thấy sao khi đang đọc một bài báo rất dài và muốn quay lại đầu trang? Bạn có thể vuốt cuộn ngược màn hình lên trên. Mặc dù màn hình cảm ứng của BB10 rất tốt, cuộn trang rất nhanh và mượt mà, tuy nhiên có cách khác có thể còn nhanh hơn. Đó là nhấn phím T trên bàn phím ảo.
Để làm được điều đó, bạn chỉ cần dùng 2 ngón tay (mình hay dùng 2 ngón cái) để vuốt từ dưới lên sẽ xuất hiện bàn phím ảo. Nhấn T để lên đầu trang (Top). Muốn ẩn bàn phím đi thì cũng chỉ cần dùng 2 ngón tay vuốt xuống, hoặc nhấn và giữ phím cách (spacebar).
Đó chỉ là một trong rất nhiều phím tắt bạn có thể dùng trên phím ảo trong Browser của BB10:

Lên đầu trang, nhấn T
Xuống cuối trang, nhấn B
Forward 1 trang, nhấn N
Back 1 trang, nhấn P
Tìm kiếm trên trang đó, nhấn S
Mở Bookmarks, nhấn K
Mở History, nhấn H
Vào “Chế độ đọc” Reader Mode, nhấn R
Refresh trang, nhấn L

Theo: bbvietnam.com

Advertisements

One comment on “Sử dụng linh hoạt bàn phím ảo trên BlackBerry 10

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s